Du học Nhật Bản vừa học vừa làm hiểu sao cho đúng

Tôi làm tư vấn du học Nhật Bản được 8 năm nay, Tôi có rất nhiều học sinh sang Nhật, thành công có, thất bại có. Phần lớn đã về nước làm việc còn số ít (trên 30%) các em còn ở lại Nhật học tập và làm việc. Hiện nay đang là thời điểm tuyển sinh du học Nhật Bản cho kỳ tháng 04/2016, tôi xin khái quát lại hoạt động du học ở Nhật, thường được gọi với cái tên: Du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Tôi sẽ tập trung nói một số vấn đề sau: Thế nào được gọi là vừa học vừa làm ở Nhật; Du học Nhật Bản có tốt không? Chí phí cho việc du học Nhật Bản vừa học vừa là bao nhiêu và gồm những gì?

 

Trong hai năm nay lượng du học sinh sang Nhật đã giảm đáng kể. Thực tế dẫn đến việc giảm này là do cơ hội sang Nhật làm việc bằng con đường xuất khẩu lao động (thực tập sinh kỹ năng và lao động có tay nghề) đã dễ dàng hơn trước. Các công ty xuất khẩu lao động có nhiều “đơn hàng” hơn do nhu cầu tuyển dụng của các nghiệp đoàn ở Nhật nhằm vào nguồn nhân lực Việt Nam 2015 tăng hơn 200% so với 2014 (theo thống kê ở một số doanh nghiệp xklđ tiêu biểu).

Vì sao gọi là Du học Nhật Bản vừa học vừa làm?

Theo luật pháp Nhật Bản quy định, du học sinh quốc tế học tập tại Nhật Bản đều được đi làm thêm dưới 28 giờ mỗi tuần. Những du học sinh học sau đại học có thể làm việc tại các phòng lab với thù lao cao hơn nhiều so với những bạn đang là sinh viên dự bị hay sinh viên chuyên nghành. Với khoản thù lao kiếm được, du học sinh có thể trang trải sinh hoạt phí, học phí tại Nhật. Cách đây chừng 5 năm, du học sinh ít, việc làm thêm nhiều, luật pháp còn lới lỏng nên việc đi Nhật du học rồi làm thêm có thể nói là rất lý tưởng. Vậy có thể thấy mục đích lớn nhất của việc đi Nhật là để làm việc, kiếm tiền. Chính vì vậy chương trình du học tự túc (nhằm tạo nguồn nhân lực) của chính phủ Nhật mở rộng đã được nhiều người từ trước đến nay gắn thêm cái mác “vừa học vừa làm” để tuyển sinh cho dễ.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

Quả thực thù lao từ việc làm thêm cao hơn rất nhiều so với đi lao động diện thực tập sinh kỹ năng hay tu nghiệp sinh. Trước đây, việc đi du học mà làm thêm dư tiền trang trải chi phí sinh hoạt và học tập là chuyện bình thường của du học sinh Việt Nam. Nhưng đến nay, thực tế đã khác nhiều, các quy định về việc làm thêm được các cơ quan hữu trách quản lý nghiêm ngặt hơn. Những ông chủ chứa chấp lao động làm vượt thời gian có thể bị hầu tòa hoặc phạt tiền rất năng. Du học sinh phạm pháp thì bị trục suất ra khỏi Nhật Bản là chuyện bình thường. Điều đó có nghĩa việc làm tăng ca, thêm giờ của du học sinh thật sự rất mạo hiểm.

Vậy có thể suy ra, du học Nhật Bản vừa học vừa làm thật sự không tốt nếu bạn chỉ nghĩ sang đó để đi làm. Muốn kiếm tiền ngay, theo tôi bạn nên đi lao động (có bằng cấp chuyên môn cao thì tham gia theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên còn nếu không có chuyên môn thì có thể đi theo diện thực tập sinh kỹ năng).

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Và chắc chắn tôi khẳng định nó (du học Nhật Bản) rất tốt cho người Việt Nam nếu bạn muốn sang đó để học. Điều đầu tiên nhìn thấy là bạn có thể học tiếng Nhật thật tốt trong một thời gian ngắn. Sau giai đoạn học tiếng, bạn đăng ký học chuyên môn; Ở Nhật, một quốc gia có nền công nghệ và khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thể giới chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều. Thêm một điều nữa, có có nhiều điểm tương đồng về văn hóa cuộc sống nên chắc chắn sẽ rất dễ thích nghi với người Việt (đơn giản nhất như việc lễ phép trong ứng xử, kính trên nhường dưới, khiêm tốn trước mọi người…).

Xa hơn một chút, du học sinh sau khi được đào tạo đạt yêu cầu chắc chắn các doanh nghiệp Nhật sẽ rất trọng dụng và như vậy nguồn nhân lực này có thể phục vụ ngay tại Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam hoặc tại các quốc gia khác. Xu hướng chuyển dịch nền sản xuất của các công ty Nhật từ Trung Quốc sang một số quốc gia Châu Á khác là cơ hội lớn cho nhân lực biết tiếng Nhật hoặc được đào tạo chuyên môn tại Nhật. Mức lương trung bình của họ hiện nay từ 1000$ đến 5000$, tùy vào công việc và nơi (quốc gia) mà họ làm việc.

Chi phí đi du học vừa học vừa làm

+ Để tham gia chương trình này trước hết sinh viên cần học tiếng ở Việt Nam đạt trình độ tối thiểu N5. Chi phí học và thi trung bình ở các cơ sở đào tạo hiện nay dao động từ 5 đến 10 triệu đồng.

+ Trước kỳ xuất cảnh 4 tháng du học sinh đăng ký trường, hoàn thiện hồ sơ và gửi nhà trường để xin tư cách lưu trú. Chi phí liên quan tới việc làm hồ sơ cũng tùy thuộc vào bộ hồ sơ và các điều kiện của gia đình, thực tế các công ty du học đang thu từ 15 đến 20 triệu đồng.

+ Sau khi đạt tư cách lưu trú du học sinh sẽ đóng các khoản trong nước và các chi phí nộp sang trường. Tùy vào phí dịch vụ từng công ty và chi phí học, ký túc từng trường mà mức đóng từng em khác nhau. Phổ biến hiện nay các công ty du học thu phí trong nước (gồm visa, vé máy bay, phí dịch vụ…) dao động từ 30 đến 40 triệu đồng; và chi phí chuyển sang trường khoảng ~155 triệu (gồm học phí 1 năm, 3 tháng ký túc xá, phí tuyển khảo, bảo hiểm…).

Như vậy tổng quan có thể thấy để đi sang được Nhật, chi phí ban đầu bạn cũng phải chuẩn bị tối thiểu khoảng 205 triệu, chưa kể các khoản chi phí sinh hoạt khi bạn ở Việt Nam học tiếng Nhật và tiền bạn chuẩn bị mang theo khi sang Nhật chi tiêu thời gian đầu. Hiện nay có nhiều công ty quảng cáo với mức chi phí rất thấp, nên càng rẻ càng phải tìm hiểu kỹ bạn nhé.
Bài viết này cơ bản tôi chia sẻ được vậy, thời gian tới tôi sẽ cung cấp thêm thông tin để các bạn có thể tìm hiểu một cách khách quan, trung thực về hoạt động du học tự túc ở Nhật hiện nay.

Cần tư vấn xin vui lòng liên hệ số 0973.668.363